Bất động sản

Làm thế nào để bán nhà mặt phố?


Khác với dạng nhà để ở, nhà mặt phố có tính thương mại và đặc thù khá khác biệt. Vì thế, quy trình bán nhà phố cũng khác với các dạng mua bán nhà đất bình thường. Bài viết sau sẽ nêu rõ các quy trình để bán một ngôi nhà mặt phố, giúp bạn có cái nhìn tổng quát và khách quan hơn khi thực hiện mua bán bất động sản là nhà mặt phố.

Định giá nhà mặt phố

Để định giá nhà mặt phố, yêu cầu bạn phải có kinh nghiệm khi đi xem nhà và khi thực hiện giao dịch. Bởi vì cho dù là 2 ngôi nhà cùng tuyến phố nhưng giá trị có thể khác nhau rất nhiều. Điều đó phụ thuộc vào những yếu tố sau:

  • Bề rộng mặt cắt lòng đường càng lớn thì giá trị càng cao
  • Vỉa hè có rộng hay không?
  • Có đoạn đường cho phép dừng đỗ xe gần đó hay không?
  • Nếu là đoạn đường hai chiều không có giải phân cách thì càng có lợi
  • Có gần chỗ giao cắt ngã ba, ngã tư không?

Bên cạnh đó, bạn cũng cần để ý đến cơ sở hạ tầng xung quanh. Nếu nhà mặt phố tiếp giáp gần với khu dân cư, trung tâm thương mại hay khách sạn cao cấp thì càng có lợi thế kinh doanh. Ngoài ra, bạn cũng cần để ý đến chất lượng ngôi nhà. Bởi vì nhà mặt phố phục vụ cho mục đích kinh doanh nên khi xem nhà bạn cần tính toán những vấn đề sau:

Nhà mặt phố thường được sử dụng với mục đích kinh doanh

Diện tích ngôi nhà phù hợp với thực hiện loại hình kinh doanh nào (buôn bán, ăn ở hay dịch vụ?)

Kết câu và thiết kế của tòa nhà có đáp ứng được yêu cầu của lĩnh vực bạn định kinh doanh hay không? Nếu cần sửa chữa lại thì có dễ thực hiện không?

Mặt tiền có thuận lợi cho việc kinh doanh hay không? Tất nhiên mặt tiền càng rộng thì bạn càng có nhiều không gian để quảng bá cho dịch vụ, sản phẩm của mình. Đồng thời, mặt tiền rộng cũng giúp bạn chó không gian vỉa hè lớn, việc đậu đỗ xe cũng thuận tiện hơn.

2. Xác định khách hàng tiềm năng

Nếu bạn là một nhà đầu tư bất động sản thì bước tiếp theo sau khi định giá sản phẩm chính là tìm kiếm nguồn khách hàng tiềm năng để rao bán nhà phố. Thông thường, việc tìm kiếm khách hàng tiềm năng sẽ được dựa vào những thông số, thông tin mà bạn tìm hiểu được về ngôi nhà. Căn nhà đó phù hợp với loại hình kinh doanh nào, đáp ứng được yêu cầu gì? Chỉ cần nắm rõ vấn đề trên thì bạn sẽ khoanh vùng được đối tượng khách hàng mình cần nhắm đến rồi. Thông thường, nhà mặt phố được sử dụng để làm cửa hàng, quán ăn, siêu thị, quán cafe, shop thời trang, dịch vụ chăm sóc sắc đẹp,… Chỉ cần nắm được nhu cầu khách cần kinh doanh loại hình nào thì bạn sẽ dễ dàng thực hiện giao dịch hơn.

3. Truyền thông, quảng cáo

Để bán được sản phẩm, bạn cần phải quảng bá để sản phẩm đó được biết đến rộng rãi. Bất động sản cũng không ngoại lệ. Sau khi khoanh vùng được đối tượng khách hàng tiềm năng, bạn sẽ phải thực hiện quảng cáo đề tìm kiếm đối tượng khách hàng như đã phân tích. Đây là quy trình bắt buộc và nhà đầu tư cần bỏ ra một khoản phí nhất định để quảng bá cho sản phẩm của mình trên các phương tiện truyền thông. Bạn có thể tham khảo qua một số kênh truyền thông hữu ích hiện nay như: báo giấy về lĩnh vực bất động sản, các website môi giới bất động sản uy tín, chạy quảng cáo trên các ứng dụng Facebook, Google Adwords,…

Truyền thông là một bước không thể thiếu để tìm kiếm khách hàng

4. Đàm phán, chốt hợp đồng giao dịch

Khi tìm được khách hàng phù hợp, bước tiếp theo chính là đàm phán, thương lượng để đi đến ký kết hợp đồng. Khi đàm phán, bên bán và bên mua cần phải đạt được những thỏa thuận về giá bán, thời điểm thanh toán, tiền cọc, hình thức thanh toán, bên chịu thuế, các điều khoản về thưởng phạt khi phá vỡ hợp đồng,… Nếu không thể thống nhất ý kiến về những thỏa thuận trên, hai bên sẽ không thể tiến hành giao dịch mua bán.

Nếu bạn là một chủ đầu tư thông minh thì việc mua bán nhà phố là một bước đầu tư khôn ngoan và đem lại lợi nhuận hiệu quả nhất. Tuy nhiên, để bán được một căn nhà mặt phố với đúng giá trị của nó không phải là chuyện dễ dàng. Ngoài việc tham khảo bài viết này, bạn cũng có thể tìm kiếm sự trợ giúp từ các công ty môi giới bất động sản uy tín. Sự giúp đỡ từ những công ty chuyên nghiệp sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức tìm kiếm khách hàng và nhanh chóng đạt được thỏa thuận giao dịch.

Bất động sản
Tương lai của khu phức hợp văn phòng thương mại OneHub Saigon
Bất động sản
Những lợi thế giúp tòa nhà văn phòng xanh trở thành địa điểm lý tưởng để làm việc so với văn phòng truyền thống
Bất động sản
Cùng Millennium khẳng định đẳng cấp sống