Bất động sản

Làm sao để định giá nhà đất chính xác?


Định giá nhà đất là một bước không thể bỏ qua của một quá trình mua bán nhà đất. Đây là bước được đánh giá là quan trọng bởi nó có thể ảnh hưởng đến quyết định mua nhà của bạn. Vậy làm sao để định giá nhà đất chính xác nhất? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin đó qua bài viết dưới đây nhé.

Xác định giá nhà đất để làm gì?

Định giá của lĩnh vực bất động sản đã được rất nhiều đất nước trên thế giới, từ nước phát triển đến các nước đang phát triển tập trung nghiên cứu nhiều năm vừa qua. Đặc biệt trong những năm gần đây, việc định giá bất động sản lại càng trở nên phổ biến ở Việt Nam.

Định giá nhà đất là công cụ quản lý của một quốc gia

Ở các nước phát triển như Anh, Mỹ, Pháp Oxtraylia, Singapore,…, thì định giá bất động sản đã và đang ngày càng trở thành một trong những lĩnh vực quan trọng trong nền kinh tế. Họ đã tập trung rất nhiều nguồn lực để tìm tòi ra những kết quả về sự nghiên cứu giá đất cũng như các nguyên tắc,các cách định giá bất động sản. Những nghiên cứu này đã được công bố ra thị trường và được ứng dụng phổ biến, rộng rãi trong quá trình định giá nhà đất. Chính sự phát triển này cũng giúp cho những giao dịch dân sự có mặt trong lĩnh vực bất động sản được diễn ra thuận lợi như: Chuyển nhượng bất động sản, mua bán bất động sản, cho thuê, thừa kế bất động sản,…

Việc định giá nhà đất chính là công cụ quản lý của một quốc gia đối với thị trường bất động sản. Nó cũng là một thể loại dịch vụ tiêu biểu, phát triển dưới sự quản lý, kiểm soát của nhà nước.

Định giá nhà đất chính xác qua 5 bước đơn giản

Như bạn biết đấy, việc thẩm định nhà đất đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế của một quốc gia, bất kể đó là quốc gia đang phát triển hay phát triển. Chính vì nó quan trọng như vậy nên việc thẩm định nhà đất cũng cần phải có một quy trình và những nguyên tắc nhất định. Để định được giá nhà đất chúng ta cần phải trải qua 5 bước dưới đây:

Bước 1: định giá nhà đất thông qua vị trí

Đây là bước đầu tiên của một quá trình định giá nhà đất nhưng cũng không kém phần quan trọng. Yếu tố vị trí đóng vai trò rất quan trọng trong việc quyết định đến giá bất động sản. Nói một cách chi tiết hơn, chúng ta cần phải xác định xem nhà đất nằm ở vị trí nào. Nếu như nhà đất nằm ở mặt đường lớn hoặc thuộc hẻm chính thì giá thành của nó sẽ cao hơn những nơi khác và ngược lại. Bởi những vị trí này rất thuận tiện cho việc kinh doanh, buôn bán và đi lại.

Bước 2: định giá nhà đất thông qua bảng giá khu vực hàng xóm

Đây là bước thứ hai của quá trình định giá nhà đất nhưng cũng không kém phần quan trọng so với bước 1. Người mua hãy tham khảo bảng giá của các mảnh đất thuộc khu vực xung quanh khu vực nhà đất mà chúng ta cần định giá. Bạn cũng nên lưu ý rằng bảng giá đất này phải là bản mới nhất được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành.

Một lưu ý nữa cho bạn là hãy tham khảo giá của thị trường chung về bất động sản đến từ các kênh thông tin trên mạng, từ công ty nhà đất hoặc từ các ngân hàng,…

Trải qua 5 bước để định giá nhà đất

Bước 3: thẩm định giá qua thực trạng ngôi nhà

Người mua cần nắm được tất cả những thông tin về nhà đất xem nó thuộc loại nào. Bạn cũng nên hỏi chủ nhà về tuổi thọ của nhà đất để từ đó có thể định giá chính xác nhất. Vị trí bạn cần quan sát nhất là khu vực đường ống dẫn nước và trần nhà bởi đây là 2 vị trí rất khó khắc phục nếu gặp phải rủi ro sau này.

Bước 4: định giá thông qua các bất động sản xung quanh

Chắc chắn những khu vực xung quanh giá đất sẽ gần tương đương với bất động sản mà bạn đang có ý định mua. Bạn hãy tìm hiểu về giá nhà đất trong khu vực một cách chi tiết để có thể đưa ra những quyết định chính xác nhất.

Bước 5: tổng hợp thông tin và đưa ra kết luận

Đây là bước yêu cầu người mua phải xem xét lại kỹ càng tất cả 4 yếu tố trên để có thể đưa ra kết luận.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về thông tin: làm sao để định giá nhà đất chính xác nhất? Hi vọng quý độc giả sẽ có những thông tin hữu ích về định giá nhà đất để có thể thực hành nó trong một tương lai gần.

Bất động sản
Chung cư huyện Bình Chánh với sự đa dạng về phân khúc
Bất động sản
Chủ đầu tư chung cư Senturia đang thi công dự án tại khu vực Nam Sài Gòn
Bất động sản
Bán căn hộ quận 11 ngày càng “nóng”, nguyên nhân do đâu?