Nội thất - Ngoại thất

Làm thế nào để tối ưu ánh sáng hiệu quả trong cải tạo văn phòng làm việc?


Ánh sáng là một yếu tố quan trọng cần được đảm bảo trong bất kỳ dự án thiết kế văn phòng nào. Việc cung cấp đầy đủ ánh sáng không chỉ đảm bảo về sức khỏe mà còn duy trì năng suất làm việc của nhân viên. Đặc biệt, trong cải tạo văn phòng thì vấn đề tối ưu ánh sáng càng được chú trọng hơn nữa. Vì cơ bản mục đích cải tạo là mang lại một không gian mới, cải thiện những điều “chưa đạt được” của không gian cũ. Khi không gian cũ không đáp ứng được những tiêu chuẩn về ánh sáng thì bạn nên xem xét đến những lưu ý sau để có được kinh nghiệm cho việc tối ưu ánh sáng văn phòng nhé!

Tầm quan trọng của ánh sáng trong không gian làm việc

Về sức khỏe, ánh sáng có ảnh hưởng trực tiếp đến thị giác của chúng ta. Hầu hết các thông tin từ bên ngoài đều được tiếp nhận qua mắt, ánh sáng kém sẽ làm giảm khả năng tiếp nhận thông tin của mắt. Hơn nữa, làm việc trong môi trường thiếu sáng sẽ khiến mắt trở nên mệt mỏi, căng thẳng dẫn đến các bệnh lý khác.

Về tinh thần, ánh sáng như một giải pháp cho tinh thần khi phải ngồi làm việc văn phòng đối mặt với máy tính 8 giờ/ ngày. Có phải bạn luôn cảm thấy thoải mái hơn khi làm việc trong một không gian tràn ngập ánh sáng tự nhiên? Đó là lý do vì sao doanh nghiệp của bạn cần tối ưu ánh sáng trong thiết kế văn phòng, mang lại cho nhân viên một không gian làm việc tích cực.

Tiêu chuẩn thiết kế ánh sáng văn phòng

Theo như nghiên cứu, lượng ánh sáng cần thiết cho việc đọc sách là từ 300 – 500 lux, và lượng ánh sáng tối ưu cho một không gian làm việc hiệu quả là 400 lux (lux là một đơn vị đo lường trong các thiết bị điện chiếu sáng). Do đó, trong mỗi trường hợp nhất định cần có một tiêu chuẩn ánh sáng phù hợp với công việc đó.

2 loại ánh sáng chính nên có trong quá trình cải tạo văn phòng

Ánh sáng tự nhiên

Đây là nguồn ánh sáng đến từ tự nhiên như ánh sáng mặt trời, ánh sáng bên ngoài. Thông thường, cửa sổ hay giếng trời được tận dụng để nhận nguồn ánh sáng tự nhiên này một cách hiệu quả.

Ưu điểm của ánh sáng tự nhiên là tốt cho sức khỏe, mang đến cho không gian văn phòng cảm giác tươi mới và tràn đầy sức sống, đặc biệt là còn cải thiện tâm trạng của con người vô cùng hiệu quả.

Ánh sáng nhân tạo

 Ánh sáng nhân tạo chủ yếu đến từ hệ thống đèn điện

Ánh sáng nhân tạo chủ yếu đến từ hệ thống đèn điện

Nguồn ánh sáng này đến từ hệ thống đèn được bố trí trong không gian làm việc. Trước kia, việc bố trí đèn không quá quan trọng, tuy nhiên trong thời đại xã hội ngày càng phát triển, dường như đèn đã trở thành một thiết bị không thể thiếu trong việc cung cấp ánh sáng cho cuộc sống.

Ưu điểm của ánh sáng nhân tạo là vừa làm đẹp cho không gian, vừa duy trì được nguồn sáng ổn định mà không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khách quan khác

4 Phương pháp tối ưu ánh sáng văn phòng hiệu quả

1. Tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên

Nếu văn phòng bạn có lợi thế về ánh sáng tự nhiên, hãy tận dụng nó một cách triệt để để tiết kiệm năng lượng. Ánh sáng tự nhiên còn giúp cải thiện tinh thần và năng suất làm việc của nhân viên.

2. Kết hợp giữa ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo

Kết hợp hai nguồn ánh sáng mang lại hiệu quả vượt trội cho không gian

Kết hợp hai nguồn ánh sáng mang lại hiệu quả vượt trội cho không gian

Mỗi loại nguồn sáng đều có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau, để tối ưu cho không gian làm việc, bạn nên kết hợp hai loại ánh sáng này trong thiết kế để đạt hiệu quả chiếu sáng tốt nhất. Việc bố trí hài hòa giữa ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo cũng là một biện pháp tiết kiệm cho doanh nghiệp.

3. Bố trí hệ thống chiếu sáng phù hợp

 Các không gian chung cần được bố trí đèn ở vị trí cao để phân tán ánh sáng

Các không gian chung cần được bố trí đèn ở vị trí cao để phân tán ánh sáng

Tùy thuộc vào nhu cầu và đặc điểm của từng khu vực làm việc mà bạn cần có những biện pháp bố trí khác nhau. Đối với các không gian chung như phòng họp, pantry, nguồn sáng nên được đặt cao để phân tán ánh sáng tốt hơn. Đối với vị trí làm việc cần độ tập trung cao, đèn chiếu sáng tại chỗ sẽ tập trung tối đa lượng ánh sáng cần thiết.

4. Thường xuyên bảo trì nguồn sáng 

 Bảo trì nguồn sáng giúp đảm bảo công năng của thiết bị

Bảo trì nguồn sáng giúp đảm bảo công năng của thiết bị

Tưởng chừng việc này không quá quan trọng, tuy nhiên bảo trì nguồn sáng định kỳ và thường xuyên sẽ giúp ổn định được lượng ánh sáng nhận được. Thường xuyên làm sạch hệ thống đèn điện, gương, cửa sổ, đồ nội thất có phản quang, điều này vừa duy trì vẻ thẩm mỹ của văn phòng vừa duy trì tính hiệu quả của nguồn sáng.

Lời kết

Vừa rồi là những chia sẻ về tầm quan trọng của ánh sáng trong cải tạo văn phòng làm việc và những biện pháp giúp tối ưu ánh sáng một cách hiệu quả. Tiêu chuẩn ánh sáng trong không gian làm việc là rất quan trọng. Vì vậy trong mỗi dự án, ADP-architects đều đưa những giải pháp thích hợp cho từng loại hình không gian để giúp tận dụng tốt nguồn ánh sáng tự nhiên. Từ đó, không gian văn phòng luôn tồn tại nguồn năng lượng tích cực và dồi dào từ mặt trời, giúp nhân viên làm việc với tâm trạng vui vẻ, sáng tạo vượt bậc, mang lại hiệu quả cao.

Nội thất - Ngoại thất
Câu trả lời thỏa đáng cho câu hỏi: Sơn Kova có tốt không? của bạn
Nội thất - Ngoại thất
Bàn về phong cách thiết kế nội thất văn phòng công nghiệp
Nội thất - Ngoại thất
Các mẫu bàn ăn thông minh từ Aconcept dành cho nhà nhỏ