Thiết kế nhà cửa

Nguyên tắc phong thủy trong thiết kế thi công văn phòng


Phong thủy là một học thuyết bắt nguồn từ Trung Quốc cổ đại, nghiên cứu về tổng hòa các yếu tố địa hình địa thế xung quanh một khu vực nhất định để xác định khu vực đó có tốt hay không. Qua sự giao lưu văn hóa, phong thủy đã sớm du nhập về Việt Nam và được người dân ứng dụng rộng rãi trong đời sống hằng ngày. Vì vậy, trong việc xây dựng phòng ốc, đặc biệt là thiết kế thi công văn phòng, người Việt vẫn luôn có thói quen kiểm tra phong thủy.

Tầm quan trọng của phong thủy trong thiết kế

Phong thủy là một môn khoa học ứng dụng, dựa vào sự tương tác lẫn nhau giữa các yếu tố tự nhiên như hướng gió và mạch nước để đưa ra nhận định. Một vị trí sở hữu phong thủy tốt sẽ mang lại những thuận lợi, may mắn cho chủ sở hữu, không những mang lại thịnh vượng, tài lộc mà còn đem đến sức khỏe tốt. 

Với những lợi ích kể trên, người Việt luôn giữ truyền thống xem phong thủy trong việc xây dựng, thiết kế nhà cửa, phòng ốc sao cho tốt nhất. Các chủ doanh nghiệp cũng ngày càng coi trọng phong thủy trong việc xây dựng và bố trí văn phòng để mang lại may mắn và thịnh vượng cho công ty. Tuy vậy, không phải ai cũng hiểu rõ những nguyên tắc phong thủy trong việc thiết kế văn phòng.

Nằm lòng những nguyên tắc vàng trong thiết kế thi công văn phòng

Trong thiết kế nội thất, phong thủy bao gồm rất nhiều yếu tố như màu sắc, vật dụng, cách bố trí. Việc đặt để từng chi tiết cũng ảnh hưởng đến tổng thể phong thủy của văn phòng. Một số những nguyên tắc cơ bản sau đây có thể giúp bạn hình dung rõ hơn:

Cân bằng màu sắc 

Màu sắc là một phương thức hiệu quả để truyền tải tư tưởng, cảm xúc đến não bộ con người. Đối với thiết kế văn phòng, màu sắc không chỉ cần phải đảm bảo được tinh thần thương hiệu, mà còn phải chú trọng tính hài hòa và phù hợp với tính chất công việc. Trong phong thủy, phối hợp màu sắc cũng có những nguyên tắc riêng:

 1. Chuộng màu sáng, sắc độ nhẹ: Những gam màu này mang cảm giác nhẹ nhàng, thoải mái để tập trung làm việc. Đặc biệt màu vàng nhẹ, cam nhạt và xanh lá là những màu sắc phong thủy nhất cho văn phòng.
 2. Tiết chế màu tối, đậm: Lam dụng những màu tối sẽ gây ra cảm giác bí bách, tù túng cho không gian, gây khó chịu cho nhân viên và điều đó cũng ảnh hưởng xấu tới phong thủy.
 3. Phối hợp theo vòng tròn màu sắc: Để chọn được những màu sắc tương hợp, hài hòa với nhau, bạn có thể sử dụng vòng tròn màu sắc. Một số nguyên tắc của phối màu như sau sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều:
 • Phối màu tam giác (Bổ túc bộ ba): 3 màu cách đều hoặc gần đều theo hình tam giác
 • Phối màu tương đồng: 3 màu gần kề nhau
 • Phối màu bổ túc bộ 4 (Vuông hoặc chữ nhật): 4 màu cách nhau theo hình vuông hoặc chữ nhật, trong đó có 1 màu chính và 3 màu bổ sung.

Vòng tròn màu sắc sử dụng trong thiết kế

Vòng tròn màu sắc sử dụng trong thiết kế

Phối hợp màu sắc theo ngũ hành: Lựa chọn màu sắc theo ngũ hành cũng là 1 cách phổ biến để phối hợp màu theo phong thủy. Thuyết ngũ hành bao gồm 5 mệnh Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Mỗi mệnh phù hợp với những màu sắc riêng.

 • Mệnh Mộc: Màu nâu
 • Mệnh hỏa: Màu hồng, đỏ
 • Mệnh Thổ: Màu vàng
 • Mệnh Kim: màu trắng
 • Mệnh Thủy: màu đen, xanh nước biển

Ngũ hành

Ngũ hành

Sử dụng vật phẩm trang trí phong thủy

Để tăng thêm tính phong thủy cho văn phòng, bạn có thể sử dụng một số những vật phẩm trang trí chiêu tài lộc. Hiện nay, những đồ dùng và vật phẩm trang trí vô cùng đa dạng, phổ biến như Cây xanh phong thủy, Tranh treo tường mã đáo thành công, Đồng tiền chiêu tài, Đế cân bằng Niu tơn, Sừng trâu, Quả cầu thạch anh,… Những vật dụng này không chỉ giúp không gian làm việc trông đẹp mắt, sinh động hơn mà còn có tác dụng thanh lọc môi trường, xua đuổi điềm xấu, đem lại may mắn cho công ty.

Minh họa tranh phong thủy

Minh họa tranh phong thủy

Tuân thủ quy tắc bố trí vật dụng, bàn ghế

Việc sắp xếp và bố trí các vật dụng trong văn phòng một cách hợp lý, khoa học giúp thu hút nhiều năng lượng tốt, nâng cao tập trung và hiệu quả làm việc cho nhân viên. 

Sắp xếp vị trí bàn ghế cũng là một yếu tố quan trọng của phong thủy. Theo đó, có 4 yếu tố cần phải lưu ý là: Phía trước rộng rãi, đằng sau kiên cố, bên trái cao lớn, bên phải thông thoáng.

Xây dựng không gian thông thoáng, khoa học 

5 yếu tố của ngũ hành bao gồm kim, mộc, thuỷ, hoả, thổ trong phong thuỷ tương ứng với các yếu tố tự nhiên như đá, cây, nước, ánh sáng và đất. Vì vậy, để tạo ra một văn phòng chuẩn phong thủy thì không thể thiếu một yếu tố thiên nhiên như cây xanh. Tạo ra các mảng xanh, tiểu cảnh bằng các loại cây phong thủy là cách dễ dàng và tiết kiệm nhất để khiến văn phòng có phong thủy tốt hơn. 

Ngoài ra, nhiều mảng xanh sẽ giúp không gian thông thoáng hơn, có cảm hứng làm việc hơn. Một số gợi ý cây xanh phong thủy như: kim tiền, đại đế vượng, phú quý, cung điện vàng, phát lộc, kim ngân… 

Cây xanh là yếu tố phong thủy không thể thiếu

Cây xanh là yếu tố phong thủy không thể thiếu

Lựa chọn đơn vị thiết kế văn phòng chuẩn phong thủy

Thiết kế nội thất văn phòng là lĩnh vực đang khá hot trên thị trường hiện nay. Do nhu cầu thiết kế văn phòng ở Việt Nam ngày càng cao, ADP-architects với vai trò là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực thiết kế nội thất đã và đang không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Thiết kế thi công văn phòng chuẩn phong thủy cũng là một dịch vụ được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn tại ADP-architects. 

Nếu bạn đang phân vân tìm một đơn vị thi công và thiết kế văn phòng, hãy liên hệ ngay với đội ngũ chuyên nghiệp của chúng tôi để được tư vấn gói dịch vụ phù hợp nhất!

ADP-architects, công ty hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế thi công văn phòng tại Việt Nam

ADP-architects, công ty hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế thi công văn phòng tại Việt Nam

Thiết kế nhà cửa
Khám phá quy trình thiết kế thi công văn phòng trọn gói cho doanh nghiệp