Tài chính - ngân hàng

Những điều cần biết về lãi suất ngân hàng vay mua xe oto cùng hình thức vay tín chấp và thế chấp


Hiện nay mua xe oto trả góp là hình thức được nhiều người ưa chuộng bởi tính linh hoạt cũng như giảm bớt gánh nặng về tài chính. Khách hàng khi lựa chọn hình thức này cần phải thanh toán trước một khoản tiền nhất định. Phần còn lại sẽ do ngân hàng hoặc các công ty tài chính sẽ chịu trách nhiệm chi trả. Sau đó khách hàng phải trả dần theo mức lãi suất trong thời hạn được quy định trong hợp đồng. Vậy lãi suất ngân hàng vay mua xe oto là gì và khách hàng cần chuẩn bị những gì để có thể hoàn thành thủ tục nhanh nhất, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Hình thức lãi suất ngân hàng vay oto tín chấp và thế chấp

Lãi suất ngân hàng vay mua xe oto có bao nhiêu hình thức?

Lãi suất ngân hàng vay mua xe oto có bao nhiêu hình thức?

Hầu hết ngân hàng sử dụng hình thức cho vay mua xe oto trả góp và mở rộng trên toàn quốc. Lãi suất vay tại mỗi ngân hàng sẽ khác nhau, dao động từ 8.4% – 16%/năm. Khách hàng nên lựa chọn ngân hàng có mức lãi suất phù hợp với tài chính của bản thân nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho gói vay.

Vay tín chấp là hình thức khách hàng dùng uy tín của bản thân để vay vốn mà không cần bất kỳ tài sản thế chấp nào. Trong khi đó, vay thế chấp cần có tài sản thế chấp để đảm bảo khoản vay vốn. Thông thường, khách hàng sẽ sử dụng chính chiếc xe chuẩn bị mua để thế chấp bởi thủ tục vay sẽ đơn giản và nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, để đảm bảo khách hàng hoàn thành thanh toán đúng hạn, ngân hàng sẽ giữ giấy tờ đăng ký xe oto bản gốc cho đến khi chủ xe tất toán toàn bộ tiền gốc lẫn lãi. Hiện nay mức lãi suất vay ngân hàng mua xe oto có hạn mức tối đa từ 70 – 80% giá trị xe, do đó khách hàng cần phải thanh toán số tiền còn lại. Một cách vay khác là người mua phải thế chấp bằng một tài sản có giá trị lớn hơn chiếc xe oto dự định mua. Với hình thức này khách hàng không cần phải trả trước và trong một số trường hợp được vay 100% giá trị xe.

Xem thêm: Cách tính lãi suất vay mua xe oto chi tiết và chính xác

Lãi suất ngân hàng vay mua xe oto hiện nay

Lãi suất ngân hàng cho vay mua xe oto hiện nay

Lãi suất ngân hàng cho vay mua xe oto hiện nay

Mức lãi suất cố định

Đây là mức lãi suất chi trả cố định được ấn định trong suốt thời gian vay. Ưu điểm của loại lãi suất vay này là sẽ không chịu tác động của biến động thị trường nên phù hợp với những đối tượng khách hàng có mức thu nhập ổn định. Bên cạnh đó, mức lãi suất cố định sẽ hỗ trợ khách hàng trong việc nắm chắc mức trả góp hàng tháng là bao nhiêu để khách hàng chủ động hơn trong kế hoạch tài chính. Tuy nhiên, người mua có thể sẽ chịu thiệt nếu lãi suất thị trường giảm.

Mức lãi suất thả nổi

Mức lãi suất này được điều chỉnh định kỳ theo thị trường. Kỳ hạn điều chỉnh có thể là 03 tháng, 06 tháng hoặc 12 tháng một lần. Ưu điểm của hình thức này là khách hàng sẽ được hưởng lợi nếu lãi suất thị trường giảm. Ngược lại, nếu lãi suất thị trường tăng, khách hàng sẽ phải trả một khoản tiền cao hơn dự tính ban đầu. Ngoài ra, nếu khách hàng lựa chọn mức lãi suất thả nổi sẽ khó dự tính chính xác số tiền phải trả hàng tháng, điều này đôi lúc sẽ ảnh hưởng đến việc chủ động tài chính của người đi vay trong suốt khoảng thời gian trả góp.

Lưu ý gì khi mua xe oto trả góp?

Khách hàng cần lưu ý gì khi mua xe oto trả góp?

Khách hàng cần lưu ý gì khi mua xe oto trả góp?

Trước tiên, khách hàng cần kiểm tra tình trạng tín dụng cá nhân. Một số khách hàng khi đi vay mua xe bị ngân hàng từ chối mới biết bản thân có số dư nợ xấu. Điều này sẽ khiến quá trình mua xe của khách hàng diễn ra lâu hơn, thậm chí phải chịu mức lãi suất cao hơn.

Bên cạnh đó, lãi suất ngân hàng vay mua oto thấp hay cao còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Do đó khách hàng phải xem xét đến khả năng chi trả của bản thân chẳng hạn như thu nhập trung bình, mức chi tiêu, chi phí vận hành xe sau mua… để có thể cân đối các khoản chi tiêu một cách phù hợp.

Tạm kết

Hy vọng qua bài viết khách hàng có thể nắm được những mức lãi suất ngân hàng vay mua xe oto hiện nay cũng như lưu ý khi mua xe oto trả góp. Từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp với tài chính bản thân.

 

Giới thiệu Sản phẩm Vay Balloon – TFSVN

Tài chính - ngân hàng
Tìm hiểu các loại lãi suất ngân hàng vay mua xe oto bạn nên lưu ý khi tiến hành giao dịch mua xe hơi
Tài chính - ngân hàng
Hướng dẫn chi tiết các cách tính lãi suất ngân hàng vay mua xe oto hiện nay
Tài chính - ngân hàng
Tìm hiểu về cách tính mua xe ô tô trả góp dựa trên dư nợ giảm dần để giao dịch an toàn và hiệu quả hơn