Tài chính - ngân hàng

Tìm hiểu các loại lãi suất ngân hàng vay mua xe oto bạn nên lưu ý khi tiến hành giao dịch mua xe hơi


Hiện nay, mua xe ô tô trả góp là hình thức rất phổ biến nhằm làm tối giản ngân sách mua xe nhưng vẫn giúp khách hàng sở hữu chiếc “xế hộp” mình yêu thích. Một trong những vấn đề khách hàng cần quan tâm khi mua xe là mức lãi suất ngân hàng vay mua xe oto là bao nhiêu, để có thể dễ dàng tính toán và chi trả mỗi tháng. 

Lãi suất vay ngân hàng là gì?

Lãi suất ngân hàng vay mua xe oto  

Lãi suất ngân hàng vay mua xe oto 

Lãi suất ngân hàng là tỷ lệ phần trăm trong hợp đồng cho vay, mượn giữa tiền cho vay với mức lãi suất được trả trong thời kỳ nhất định cho ngân hàng. Thông thường lãi suất ngân hàng được tính theo năm. 

Hiện nay có 2 hình thức trả góp phổ biến tại các ngân hàng: vay tín chấp và vay thế chấp. Mỗi hình thức sẽ có những đặc điểm, cách tính cách và lãi suất khác nhau. 

Lãi suất tại các ngân hàng

Lãi suất tại các ngân hàng 

1.1 Lãi suất thế chấp 

Vay thế chấp là hình thức mà khách hàng sẽ cần có tài sản để đảm bảo khoản vay trong suốt quá trình thực hiện vay vốn. Thông thường, khoản vay dưới hình thức này sẽ được áp dụng lãi suất cố định trong một khoảng thời gian ban đầu. Sau khi kết thúc thời gian cố định ban đầu, lãi suất sẽ được thả nổi theo lãi suất trên thị trường. Lãi suất vay thế chấp dao động trong khoảng 10- 16%/ năm. 

Ưu điểm: 

  • Thủ tục nhanh chóng, đơn giản. Khách hàng chỉ cần chuẩn bị các loại giấy tờ theo yêu cầu của ngân ngân hàng đã lựa chọn. 
  • Thời gian trả linh hoạt dài hạn lên đến 25 năm tùy theo khả năng chi trả mỗi khách hàng. 
  • Lãi suất thấp hơn các hình thức vay khác. 
  • Hình thức trả nợ linh hoạt dựa vào khả năng của cá nhân.
  • Mức lãi suất không cố định, thay đổi theo từng kỳ thanh toán. 

Tuy nhiên, khách hàng sẽ áp dụng các loại phí phạt nếu khách hàng trả chậm hoặc trả nợ trước thời hạn. 

1.2 Lãi suất vay tín chấp

Hình thức lãi suất vay tín chấp không cần có tài sản thế chấp, hình thức này được nhiều khách hàng lựa chọn khi có nhu cầu vay vốn. Vay tín chấp sẽ được dựa vào mức độ uy tín của khách hàng, thu nhập hàng tháng. Thời gian vay linh hoạt dao động từ 12- 60 tháng tuỳ thuộc ngân hàng bạn lựa chọn. Số tiền bạn có thể vay lên đến vài trăm triệu, hạn mức vay phụ thuộc nhiều yếu tố khác nhau. 

Ưu điểm:

  • Thời gian duyệt hồ sơ nhanh vì không có những yêu cầu về việc đảm bảo tài sản.
  • Thủ tục vay đơn giản: Hồ sơ chứng minh thu nhập hằng tháng, giấy tờ tùy thân, giấy phép kinh doanh. 
  • Số tiền được vay cao

Khách hàng có nhu cầu vay tín chấp cần đảm bảo mức thu nhập hằng tháng từ 5 triệu trở lên. Ngoài ra, để đảm bảo không mắc phải nợ xấu trong quá trình trả góp khách hàng nên lên kế hoạch rõ ràng, lựa chọn gói vay phù hợp với xe ô tô. 

Các loại lãi suất cho vay tại các ngân hàng hiện nay 

2.1 Lãi suất cố định: 

Lãi suất vay cố định là loại lãi suất được ấn định ở một mức lãi suất cụ thể trong hợp đồng vay. Lãi suất này sẽ không thay đổi trong quá trình trả góp của khách hàng. Tuy nhiên, lãi suất cố định thường được áp dụng trong trường hợp cho vay ngắn hạn.  

2.2 Lãi suất thả nổi: 

Lãi suất thả nổi được điều chỉnh theo định kỳ, được giao ước từ trước đó trên hợp đồng giữa ngân hàng và khách hàng (Không trái với quy định pháp luật) và các điều khoản này sẽ được ghi rõ trên hợp đồng vay vốn. Thông thường lãi suất thả nổi sẽ được điều chỉnh 03 tháng/ lần, 06 tháng/ lần hoặc 1 năm/ lần, hình thức tính lãi này thường áp dụng cho thời hạn vay dài hạn. 

Lãi suất thả nổi

Lãi suất thả nổi

2.3 Lãi suất hỗn hợp: 

Đây là sự kết hợp giữa lãi suất cố định và lãi suất thả nổi. Nghĩa là lãi suất cố định sẽ được áp dụng cố định ở một thời gian, sau đó sẽ áp dụng lãi suất thả nổi. Mọi thời gian áp dụng đều được ghi rõ trên hợp đồng thoả thuận.

Đọc thêm: Hướng dẫn chi tiết cách tính lãi suất vay mua ô tô trả góp dễ hiểu nhất

Công ty tài chính hỗ trợ cho vay uy tín hiện nay

Thay vì lựa chọn vay trả góp tại các ngân hàng, nhiều khách hàng lựa chọn vay mua các gói dịch vụ vay tại Công Ty Tài Chính Toyota Việt Nam. Công ty hiện đang dẫn đầu trong việc hỗ trợ đa dạng các gói vay cho khách hàng, thời hạn trả góp dài hạn phù hợp với mọi nhu cầu chi tiêu của khách hàng. Thêm vào đó, tính minh bạch, nhanh chóng và chuyên nghiệp của TFSVN cũng được nhiều khách hàng đáng giá cao. 

Kết

Phía trên là những chia sẻ về các loại lãi suất ngân hàng vay mua xe oto hiện nay khách hàng cần quan tâm và lưu ý khi có dự định mua xe. Ngoài ra, khách hàng cũng có thể lựa chọn các công ty tài chính uy tín, chuyên nghiệp để hỗ trợ vay mua xe nhanh gọn nhất. 

Hướng Dẫn Đăng Nhập & Cập Nhật Thông Tin

 

Tài chính - ngân hàng
Tìm hiểu về cách tính mua xe ô tô trả góp dựa trên dư nợ giảm dần để giao dịch an toàn và hiệu quả hơn
Tài chính - ngân hàng
Các loại lãi suất cần biết khi mua xe Toyota trả góp tại TFSVN
Tài chính - ngân hàng
Những điều cần biết về lãi suất ngân hàng vay mua xe oto cùng hình thức vay tín chấp và thế chấp