Tài chính - ngân hàng

Những yếu tố ảnh hưởng đến cách tính lãi suất mua ô tô trả góp bạn nên biết


Khách hàng đang có nhu cầu mua ô tô nhưng điều kiện tài chính chưa đủ để trả 100% tổng số tiền. Hình thức trả góp mua xe ô tô hàng tháng được khách hàng lựa chọn để giải quyết vấn đề tài chính này. Tuy nhiên, số tiền cần trả và cách tính lãi suất mua xe ô tô trả góp hàng tháng lại là vấn đề khiến khách hàng lo ngại. Bài viết dưới đây sẽ tư vấn những yếu tố ảnh hưởng đến cách tính lãi suất giúp khách hàng đưa ra quyết định chi trả phù hợp với năng lực tài chính hiện tại của bản thân.

Các yếu tố ảnh hưởng đến lãi suất vay mua xe ô tô trả góp

Các yếu tố ảnh hưởng đến lãi suất vay mua xe ô tô trả góp

Những yếu tố tác động đến cách tính lãi suất mua xe ô tô trả góp

Khoản tiền vay mua xe hàng tháng phải trả của khách hàng là thấp hay cao phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Trong đó 4 yếu tố chính là: tỷ lệ thanh toán trước, thời hạn cho vay vốn, lãi suất và đơn vị tài chính mà khách hàng ký hợp đồng vay vốn. 

Tỷ lệ thanh toán trước, tỷ lệ cho vay

Khoản tiền mà khách hàng cần trả khi mua xe trả góp gọi là tỷ lệ thanh toán trước. Tùy thuộc vào đơn vị tài chính khách hàng lựa chọn mà tỷ lệ thanh toán sẽ khác nhau. 

Với các ngân hàng sẽ thẩm định giá trị của xe và quyết định tỷ lệ vay dành cho sản phẩm đó. Khách hàng lựa chọn tỷ lệ thanh toán trước càng cao khả năng duyệt hồ sơ sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn. Với các sản phẩm xe ô tô có mức giá tầm trung, khách hàng sẽ phải thanh toán trước từ 20 – 30% giá trị. 

Với các công ty tài chính như Công ty TFSVN, khách hàng có thể linh hoạt lựa chọn tỷ lệ thanh toán trước và tỷ lệ tối thiểu từ 15% giá trị xe kèm theo giá trị của cả phụ kiện và bảo hiểm vật chất. Với tỷ lệ này phù hợp với khách hàng chưa ổn định về nguồn tài chính nhưng vẫn có thể sắm được chiếc xe yêu thích phục vụ cho nhu cầu cuộc sống và công việc.

Tỷ lệ thanh toán trước ảnh hưởng đến tỷ lệ vay

Tỷ lệ thanh toán trước ảnh hưởng đến tỷ lệ vay

Thời gian thanh toán

Ngoài tỷ lệ thanh toán trước khách hàng còn cần lưu ý đến vấn đề thời gian thanh toán. Các đơn vị tài chính, với xe ô tô đã qua sử dụng có kỳ hạn vay tối đa phổ biến là 5 – 6 năm, với các mẫu ô tô đăng ký lần đầu có thể kéo dài và 7 – 8 năm. Thời hạn vay trả góp tỷ lệ nghịch với số tiền cần thanh toán. Thời gian càng ngắn, số tiền cần thanh toán mỗi tháng sẽ cao hơn so với những khách hàng lựa chọn kỳ hạn vay dài. 

Lãi suất cho vay

Lãi suất mua xe ô tô trả góp là một trong những yếu tố khách hàng mua xe phải đặc biệt quan tâm. Các đơn vị tài chính có mức lãi suất cho vay khác nhau. Các ngân hàng sẽ có 1 mức lãi suất ưu đãi cụ thể cho tất cả các dòng xe trong một thời gian nhất định. Sau khi hết thời gian ưu đãi, lãi suất này sẽ thả nổi theo thị trường (thường là 5 – 7%). 

Để tạo nhiều cơ hội cho khách hàng lựa chọn, các công ty tài chính đưa ra nhiều gói vay với ưu đãi cực hấp dẫn. Điển hình như Công ty Tài chính Toyota Việt Nam (TFSVN) đưa ra 04 sản phẩm cho vay: truyền thống, Balloon, 50/50 và EZ toyota với mức lãi suất hấp dẫn chỉ từ 6.49% áp dụng toàn bộ các dòng xe của Toyota. Sau khi hết thời gian ưu đãi, mức lãi suất sẽ được điều chỉnh sau mỗi 3 tháng với biên độ từ 3.5%. Không những thế, TFSVN còn hướng dẫn khách hàng cách tính lãi suất vay mua ô tô chi tiết và đầy đủ. Chính vì thế, nếu khách hàng dự định vay trong thời gian dài, ngoài mức lãi suất ưu đãi, cần lưu ý để lãi suất thả nổi mà các đơn vị tài chính tín dụng sẽ áp dụng. 

Lựa chọn đơn vị tài chính

Vấn đề mà nhiều khách hàng đang băn khoăn hiện nay là lựa chọn đơn vị tín dụng nào để thực hiện việc mua xe trả góp. Sau khi xác định được được 3 yếu tố: tỷ lệ thanh toán trước, lãi suất cũng như kỳ hạn trả góp, khách hàng sẽ biết được gói tài chính nào của đơn vị tài chính là giải pháp tốt nhất. Có nhiều khách hàng lựa chọn ngân hàng vì quen thuộc với quy trình giao dịch ở đây. Thế nhưng, nếu các khách hàng quan tâm đến các chương trình ưu đãi cũng như kỳ hạn vay linh hoạt thì nên lựa chọn công ty tài chính ví dụ như TFSVN sẽ mang đến nhiều lợi ích cho khách hàng. 

2 cách tính trả góp xe ô tô phổ biến

Có 2 cách tính mua xe ô tô trả góp đang được các đơn vị tài chính sử dụng là tính dựa trên lãi suất dư nợ gốc là số lãi trả định kỳ hàng tháng/ quý sẽ dựa trên tổng số tiền vay ban đầu và cố định suốt thời gian vay và lãi suất dư nợ giảm dần là tiền lãi mỗi tháng/ quý sẽ tính trên số tiền nợ thực tế sau khi đã trừ phần gốc tại kỳ hạn thanh toán trước đó.

Các sản phẩm vay của TFSVN

Các sản phẩm vay của TFSVN

Tổng kết

Qua bài viết trên đã nêu rõ 4 yếu tố chính ảnh hưởng đến mức lãi suất mua xe ô tô trả góp. Hy vọng, khách hàng sẽ đưa ra lựa chọn đúng đắn khi quyết định mua xe trả góp.

 

Hướng Dẫn Tra Cứu Thông Tin Khoản Vay & Yêu Cầu Hỗ Trợ

Tài chính - ngân hàng
Những điều cần biết về lãi suất ngân hàng vay mua xe oto cùng hình thức vay tín chấp và thế chấp
Tài chính - ngân hàng
Tìm hiểu các loại lãi suất ngân hàng vay mua xe oto bạn nên lưu ý khi tiến hành giao dịch mua xe hơi
Tài chính - ngân hàng
Hướng dẫn chi tiết các cách tính lãi suất ngân hàng vay mua xe oto hiện nay