Bất động sản

Ảnh hưởng của thiết kế văn phòng làm việc đến sức khỏe nhân viên


Sức khỏe là yếu tố quan trọng nhất đối với mỗi con người. Chính vì vậy, khi thiết kế văn phòng bạn cần xem xét cẩn thận các phương án từ ánh sáng, nhiệt độ đến chất lượng không khí,… Để đảm bảo sức khỏe cho nhân viên và hơn hết là nâng cao được hiệu suất làm việc của họ.

Ánh sáng

Đây là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến năng suất và chất lượng làm việc, tác động trực tiếp tới tinh thần cũng như các vấn đề thị giác của nhân viên. Trong đó, có hai loại ánh sáng trong văn phòng đó là ánh sáng tự nhiên và nhân tạo.

cho thuê văn phòng quận 1

Nguồn ánh sáng tự nhiên rất tốt cho mắt, giảm sự mệt mỏi, đặc biệt còn tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu cho nhân viên nữa. Tuy nhiên việc sắp xếp mọi vị trí trong văn phòng được tiếp cận nguồn sáng này là vô cùng khó. Cho dù một văn phòng có cả bốn mặt là cửa kính đi nữa thì cũng không thể đảm bảo được mọi người đều được ngồi cạnh cửa sổ. Hoặc cho nếu có thể ngồi cạnh cửa sổ nhưng nếu gốc độ không tốt, để ánh sáng chiếu trực tiếp vào màn hình máy tính thì cũng sẽ không tốt cho công việc.

Hãy tính toán thật kỹ càng dựa trên số lượng nhân viên, không gian và nguồn sáng tự nhiên có sẵn để có thể tận dụng nguồn sáng tự nhiên một cách phù hợp nhất.

Nhiệt độ

Yếu tố tiếp theo cần được xem xét chính là nhiệt độ. Theo nghiên cứu, khoảng nhiệt độ lý tưởng để con người đạt hiệu quả lao động cao nhất là từ 21 – 23 độ C. Tuy nhiên, tùy theo mỗi vùng địa lý trên thế giới mà mức nhiệt độ trong văn phòng có thể sẽ khác. Nhưng trong mọi trường hợp thì nhiệt độ trong không gian làm việc không nên chênh lệch quá 5 độ C so với nhiệt độ ngoài trời.

cho thuê văn phòng quận 1

Nhiệt độ văn phòng quá thấp hay quá cao đều sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe người làm việc. Nhiệt độ thấp, buộc cơ thể người phải tiêu hao nhiều năng lượng để chống lạnh. Trong khi, nhiệt độ cao cũng làm cơ thể mất năng lượng để giữ nhiệt độ sinh học ở mức bình thường, hô hấp tăng nhanh, đổ mồ hôi, dẫn đến giảm lượng muối trong cơ thể.

Những ảnh hưởng tiêu cực đó sẽ khiến cho nhân viên làm việc trong tinh thần uể oải, phản ứng chậm chạp, hiệu suất giảm.

Vậy nên khi thiết kế văn phòng cần tính toán số lượng điều hòa cần thiết bố trí trong văn phòng sao cho hợp lý nhất.

Chất lượng không khí

Không khí là yếu tố quan trọng trong cuộc sống con người và không khí trong môi trường làm việc cũng vậy. Chúng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe nhân viên.

cho thuê văn phòng quận 1

Một văn phòng có chất lượng không khí xấu ảnh hưởng đến sức khỏe qua các triệu chứng sau: đau họng, ho, ngạt mũi, hắt hơi,… hoặc các biểu hiện nặng hơn như: mệt mỏi, buồn nôn, ngứa rát, đau đầu, đau mắt, hen xuyễn, viêm xoang,…

Ô nhiễm không khí là vấn đề nhức nhối không chỉ ở Việt Nam mà còn ở cả Thế Giới. Đặc biệt là hai thành phố lớn Hà Nội và TP HCM, mức độ ô nhiễm đã đến mức báo động. Trong đó, có hơn 1/2 văn phòng tại Việt Nam phân bổ ở hai thành phố này. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể hạn chế bớt những tác động xấu của vấn đề này bằng cách thiết kế văn phòng xanh, gần gũi thiên nhiên.

Tiếng ồn

Và yếu tố cuối cùng ảnh hưởng đến sức khỏe con người cần được quan tâm là âm thanh, tiếng ồn. Chúng ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh của con người. Không gian làm việc quá nhiều tiếng ồn rất dễ làm cho nhân viên bị mất tập trung. Nếu tình trạng này diễn ra trong một thời gian dài còn gây nên tình trạng rối loạn thần kinh nữa.

Theo các nghiên cứu thì tần suất âm thanh mà con người có thể tập trung làm việc hay nghỉ ngơi thoải mái là từ 0 đến 40 dB. Làm việc trong môi trường có cường độ 50 dB trong thời gian lâu dài có thể khiến con người giảm năng suất làm việc, nhất là những người lao động trí óc. Tiếng ồn 70 dB làm tăng nhịp tim, thở nhanh, mệt mỏi, ảnh hưởng đến dạ dày, và giảm tinh thần làm việc. Với cường độ 90 dB sẽ gây ra tình trạng mệt mỏi, mất ngủ, tổn thương thính giác, thậm chí là suy nhược thần kinh.

cho thuê văn phòng quận 1

Tiếng ồn ở văn phòng có thể đến từ bên trong hoặc bên ngoài. Bên ngoài có thể đó là tiếng xe cộ, rao bán, đặc biệt là hai thành phố lớn như Hà Nôi, TP HCM nơi có lượng phương tiện giao thông đông đúc. Bên trong công ty thì đó là tiếng ồn đến từ các cuộc nói chuyện, thảo luận giữa các nhân viên hay tiếng đánh máy, máy photocopy, máy in,…

Do đó, khi lên phương án thiết kế văn phòng, nhất là khi văn phòng của bạn ở những thành phố bị ô nhiễm tiếng ồn nặng bạn có thể nói với các nhân viên thiết kế để có những tính toán hợp lý, lựa chọn những vật liệu hạn chế tiếng ồn như thảm cách âm, kính cách âm để thiết kế không gian làm việc.

>>> Bài viết liên quan:

Bất động sản
Dự án Địa Trung Hải ở Nam Sài Gòn của Chủ đầu tư Senturia Bình Chánh
Bất động sản
Chủ đầu tư dự án Senturia Nam Sài Gòn – Nơi tạo nên thành công
Bất động sản
Factory office for rent in Vietnam: Find the perfect workspace