Tài chính - ngân hàng

Hướng dẫn chi tiết các cách tính lãi suất ngân hàng vay mua xe oto hiện nay


Trong bối cảnh nhu cầu mua xe oto tại Việt Nam tăng cao, các dịch vụ vay mua xe trả góp cũng ngày càng nhiều. Không chỉ mua xe, dù mua bất cứ loại tài sản nào như máy tính, điện thoại,… người dân cũng không còn xa lạ với hình thức mua trả góp.

Dù nghe mua trả góp đã quen, trên thực tế, không nhiều người thực sự hiểu biết về quá trình vay mua xe, hay cụ thể là đa số người dân khi quyết định mua xe đều khá hoang mang về cách tính lãi suất ngân hàng vay mua xe oto là như thế nào, có bao nhiêu cách tính lãi suất khi vay mua oto. Bài viết dưới đây có thể là lời giải đáp mà bạn đang tìm kiếm, bài viết giải thích và đưa ra một số công thức tính đơn giản giúp bạn dễ dàng ước lượng được số tiền lãi phải trả khi vay mua xe.

 

Nhu cầu vay mua xe oto tại Việt Nam ngày càng cao

Nhu cầu vay mua xe oto tại Việt Nam ngày càng cao

 

Cách tính một số loại lãi suất ngân hàng vay mua xe oto phổ biến nhất

Ngân hàng là nơi quen thuộc nhất với người dân khi nhắc đến dịch vụ vay trả góp. Tại Việt Nam, hầu hết các ngân hàng truyền thống hiện nay đều đã hỗ trợ vay mua xe oto cho người dân. Với mạng lưới phủ rộng của các ngân hàng, người dân có thể dễ dàng tiếp cận dịch vụ vay mua xe trả góp rất thuận tiện. Có 2 hình thức để tính lãi suất cho vay tại ngân hàng phổ biến nhất hiện nay là: lãi suất tính theo dư nợ gốc và lãi suất tính theo dư nợ giảm dần.

 

Biết cách tính lãi suất giúp người dân chủ động dự toán được khoản vay

Biết cách tính lãi suất giúp người dân chủ động dự toán được khoản vay

 

Lãi suất tính theo dư nợ gốc

Lãi suất tính theo dư nợ gốc là một trong những hình thức tính lãi suất phổ biến và lâu đời nhất tại các dịch vụ cho vay của ngân hàng. Đối với loại lãi suất này, tiền lãi của tất cả các kỳ sẽ được tính theo cùng một công thức dựa theo số tiền vay ban đầu của khách hàng và tỷ lệ lãi suất. Do đó, số tiền vay càng nhiều, tỷ lệ lãi suất vay càng cao thì số tiền trả lãi hàng tháng của bạn sẽ càng lớn. Công thức tính cụ thể như sau:

 

Tiền lãi = Tỷ lệ lãi suất cho vay x Số tiền vay ở thời điểm ban đầu

 

Cách tính lãi suất ngân hàng vay mua xe oto theo dư nợ gốc

Cách tính lãi suất ngân hàng vay mua xe oto theo dư nợ gốc 

 

Lãi suất tính theo dư nợ giảm dần

Như tên gọi, với hình thức lãi suất tính theo dư nợ giảm dần, số tiền lãi sẽ được tính theo số tiền thực tế mà bạn còn nợ ngân hàng tại thời điểm thanh toán, tức là càng về sau thì số tiền lãi bạn phải trả sẽ nhẹ nhàng đi rất nhiều vì số nợ đã được trả một phần. Có thể thấy, lãi suất tính theo dư nợ giảm dần có lợi cho người mua hơn so với dư nợ gốc. Do đó, khi vay mua xe trả góp, bạn nên cân nhắc lựa chọn những sản phẩm tài chính hay gói vay có hình thức lãi suất này. Công thức tính tiền lãi theo lãi suất dư nợ giảm dần như sau:

 

Tiền lãi = Tỷ lệ lãi suất cho vay x [Nợ gốc – nợ gốc đã trả] 

 

Lưu ý:

Bạn cần lưu ý rằng số tiền mà bạn phải thanh toán theo mỗi kỳ trả nợ bao gồm tổng của tiền lãi cộng tiền gốc, cách thức tính tiền gốc của các kỳ hạn thanh toán như sau:

 

Tiền gốc = Tổng số tiền vay/ Thời gian trả

 

Dịch vụ vay mua xe trả góp tại Công Ty Tài Chính Toyota Việt Nam – TFSVN có ưu điểm gì so với ngân hàng?

Tuy vay mua xe trả góp tại ngân hàng quen thuộc hơn với đa số người dân, nhưng trên thực tế, nhiều người đang chuyển sang sử dụng các dịch vụ vay mua xe của công ty tài chính. Một trong những đơn vị cho vay mua xe trả góp uy tín nhất hiện nay là Công Ty Tài Chính Toyota Việt Nam – TFSVN. Là thành viên thuộc Tập đoàn Tài Chính Toyota, TFSVN có 100% vốn đầu tư từ nước ngoài. 

Vay mua xe oto trả góp tại Công Ty Tài Chính Toyota Việt Nam - TFSVN
Vay mua xe oto trả góp tại Công Ty Tài Chính Toyota Việt Nam – TFSVN

 

Tiềm lực tài chính vững chắc cùng với hệ thống đại lý rộng khắp của Toyota tại Việt Nam giúp TFSVN có nền tảng để cung cấp một dịch vụ tài chính vay mua xe cho người dân với nhiều ưu điểm:

  • 4 sản phẩm vay đa dạng, phù hợp với nhiều nhu cầu khác nhau của khách hàng, kể cả nhu cầu đầu tư
  • Với mạng lưới đại lý rộng khắp của Toyota, TFSVN có khả năng hỗ trợ khách hàng mua xe tại hệ thống của mình nhanh chóng, thuận tiện nhất
  • Đa dạng lãi suất và ưu đãi theo từng dòng xe
  • Thời hạn cho vay dài, tỉ lệ cho vay cao, có áp dụng cho vay với phụ kiện và bảo hiểm theo xe
  • Miễn phí thanh toán sớm hoặc phí thấp
  • Miễn phí thủ tục và hồ sơ vay

 

Tổng kết

Bài viết trên hướng dẫn cách tính lãi suất ngân hàng vay mua xe oto giúp người dân dễ dàng ước lượng khoản tiền phải trả khi vay mua xe cũng như có thêm cơ sở để lựa chọn phương án vay trả góp phù hợp. Trong trường hợp các loại lãi suất vẫn khiến bạn băn khoăn, bạn có thể sử dụng công cụ dự toán khoản vay của TFSVN trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Hướng dẫn tra cứu thông tin khoản vay trực tuyến qua Cổng thông tin khách hàng của TFSVN 

 

Tài chính - ngân hàng
Những yếu tố ảnh hưởng đến cách tính lãi suất mua ô tô trả góp bạn nên biết
Tài chính - ngân hàng
Tìm hiểu về cách tính mua xe ô tô trả góp dựa trên dư nợ giảm dần để giao dịch an toàn và hiệu quả hơn
Tài chính - ngân hàng
Tìm hiểu các loại lãi suất ngân hàng vay mua xe oto bạn nên lưu ý khi tiến hành giao dịch mua xe hơi